Sử dụng máy thủy bình đúng cách

Sử dụng máy thủy bình rất đơn giản, ngay cả một người chỉ có một ít kiến thức Trắc địa cũng dùng được, nhưng cách chúng ta sử dụng làm sao cho đúng, để đạt hiệu quả công việc cao và chuẩn mực, thì việc đảm bảo tuân thủ những quy tắc được liệt kê dưới đây sẽ giúp người dùng nâng cao độ chính xác đo đạc nhất có thể, giảm thiểu sai số trong quá trình làm việc, tăng cường tuổi thọ của thiết bị, tiết kiệm nhiều chi phí nhân công và máy trắc địa trong cả tiến trình công việc.

Thiết này hoạt động trên nguyên lý tự động cân bằng chính vì vậy trước khi đo đạc cần phải kiểm tra kỹ lưỡng:

Bọt thủy tròn luôn phải nằm ở vị trí chính giữa tại mọi vị trí góc quay bàn độ.

Giải thích : mặc dù máy được thiết kế theo nguyên lý tự động cân bằng, nhưng việc đảm bảo cho bọt thủy tròn luôn ở vị trí chính giữa sẽ giúp giảm thiểu rủi ro trong trường hợp bộ tự động cân bằng có vấn đề, giúp nâng cao độ chính xác đo đạc.

Trong quá trình sử dụng cần bảo quản máy cẩn thận, tránh những nơi ẩm thấp sẽ làm máy bị mốc ảnh hưởng đến chất lượng. Mặc dù hầu hết các đời máy đều được thiết kế theo tiêu chuẩn tối thiểu IPX6 có khả năng chịu được mưa rào và bụi bẩn, nhưng nhà sản xuất khuyến cáo người dùng nên bảo vệ thiết bị hết

Giải thích : Sự tích tụ của hơi ẩm vào trong thiết bị sẽ dấn tới tình trạng lăng kính mờ khó bắt ảnh, và ảnh hưởng độ rõ nét trong khi đo ngắm, trực tiếp ảnh hưởng tới độ chính xác kết quả đo.

Khi di chuyển cần cho máy vào hộp và xách đi.

Giải thích : Máy luôn được cần bảo vệ an toàn, bởi lý do đảm bảo cho bộ tự động cân bằng không bị ảnh hưởng bởi lực tác động bên ngoài, giúp tiết kiệm chi phí bảo dưỡng và nâng cao độ chính xác trong đo đạc.

Vị trí đặt máy cần vững chắc, tránh làm trượt dẫn đến đổ máy va đập máy.

Giải thích : Sai số trong kết quả đo cũng bị ảnh hưởng trực tiếp nếu nền đất không ổn định.

Không ngồi lên hòm máy.

Kiểm nghiệm sai số của máy thủy bình cũ 6 tháng 1 lần, các đời máy thủy bình Nhật bản chính hãng thời gian kiểm nghiệm kéo dài lên tới 1 năm.