Máy thủy bình Laser dung làm gì?

Trước khi xây dựng một công trình kiến trúc, bạn cần phải đo đạc khoảng cách, tính toán chênh lệch độ cao, độ xa của nhiều khu vực địa hình khác nhau, công việc này không thể hoàn thành tốt nếu không có sự trợ giúp của các thiết bị máy móc điện tử, đặc biệt là máy thủy bình. Vì nhu cầu sử dụng lớn nên các nhà sản xuất luôn tìm mọi cách để cải tiến và cho ra đời nhiều dòng sản phẩm mới, hiện đại, tiên tiến và tiêu biểu là dòng máy thủy bình Laser.

Trả lời đơn giản, dễ hiểu, máy thủy bình là một thiết bị cần thiết trong các ngành đo đạc, xây dựng, dùng cho mục đích thiết lập giá trị độ cao vật lý, tính toán chênh lệch độ cao giữa các địa vật hoặc làm đường bình độ của địa hình. Do có hệ thống cân bằng, bù trừ sai số, tuân thủ nguyên tắc tia ngắm nằm ngang với bề mặt thủy chuẩn gốc nên rất dễ sử dụng, người dùng chỉ cần cân bằng sơ bộ bọt thủy là hệ thống sẽ được thiết lập để bù trừ sai số và kết quả đo đạc sẽ được cập nhật một cách nhanh nhất.

Máy thủy bình thường dùng để dẫn truyền độ cao, xây dựng lưới độ cao trong ngành trắc địa, địa chính. Ngoài ra loại máy này còn được dùng nhiều trong công tác dẫn truyền cao độ điểm, quan trắc lún công trình, san lấp mặt bằng trong xây dựng,…

Máy thủy bình Laser được thiết kế nhỏ gọn để thuận tiện cho việc đo đạc và di chuyển ngoài thực địa, tiết kiệm công sức cho người sử dụng. Cách thức hoạt động của máy thủy bình Laser dựa trên các chùm sáng quét ngang quét dọc, cụ thể là 4 tia ngang, 4 tia đứng và 1 tia dọi tâm. Dòng máy này hoạt động nhanh và cho kết quả tức thì với độ chính xác cao ±1mm/10m, độ chính xác luôn ổn định trong phạm vi hoạt động 30m. Nếu độ cao vượt quá tầm với thì máy có chế độ cân bằng và bù nghiêng 3 độ, thời gian cân bằng chỉ mất có 5” mà thôi. Về các tia Laser thì hoạt động ở hai trạng thái là đậm và mảnh, đặc biệt là có thể tùy chính trạng thái hoạt động của các tia Laser sao cho phù hợp ý muốn của người sử dụng. Nhờ vậy mà có thể cùng lúc thực hiện được nhiều công việc hơn, hiệu suất công việc được nâng cao rất nhiều. Máy thủy bình Laser có thể dùng để xác định các điểm cân bằng, đường ngang vuông góc hoặc xác định độ thẳng đứng, từ đó giúp các kỹ sư xây dựng có thể tiến hành đo đạc nhanh chóng, đảm bảo tính chính xác trong quá trình thi công.

Máy thủy chuẩn có mặt thủy chuẩn bao gồm tất cả các điểm thuộc vào không gian, độ cao tuyệt đối của các điểm trên mặt thủy chuẩn được quy ước là H = 0 và độ cao của điểm so với mặt thủy chuẩn được gọi là độ cao tuyệt đối của một điểm trên mặt đất. Độ cao tuyệt đối đó được tính từ mặt nước biển đến khu vực cần tính dựa theo công thức: H(điểm cần tính )= H(điểm mốc)+h(Điểm mốc đến Điểm cần tính).

Chân máy là điểm tựa để dựng máy nhằm tiến hành đo.

Mia là vật dùng để ngắm khi sử dụng máy để đo.

Nếu các bạn đang tìm hiểu về máy thủy bình là gì và dùng để làm gì thì chúng tôi xin chia sẻ máy thủy bình có tác dụng dùng để đo đạc, trắc địa ứng dụng trong địa chất cho các công trình xây dựng với nhiều quy mô lớn nhỏ khác nhau. Thiết bị này có độ chính xác cực cao, đến từng mm khi đo độ cao, đo góc hoặc độ xa của một điểm nào đó.

Trước khi xây dựng một công trình kiến trúc thì bạn không thể bỏ qua khâu đo đạc, trắc địa địa hình vì vậy máy thủy bình chính là công cụ đắc lực nhất giúp bạn hoàn thành các công đoạn này. Bạn sẽ có được các thông số chính xác để có thể tiến hành xây dựng một cách chắc chắn và nhanh chóng khi sử dụng máy thủy bình  . Nhờ dòng máy này mà bạn không cần phải thực hiện nhiều công đoạn như trước nữa, vừa mất thời gian vừa mất công sức nhưng hiệu quả lại thấp.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều hãng sản xuất máy thủy bình Laser như: hãng Nikon, hãng Sabaru, hãng Sincon, hãng Bosch, hãng Sokkia, hãngTopcon, hãng Fukuda, hãng Leica. Mỗi hãng đều có những ưu điểm riêng, nhờ vậy mà khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn. Người dùng có thể lựa chọn dựa trên nhiều tiêu chí như giá thành, chất lượng, tính năng,…cũng có thể căn cứ vào nhu cầu công việc của mình để chọn.